เข้าสู่ระบบ

สมัครสมาชิก

 

ทันตกรรมรากฟันเทียม

รากฟันเทียม (implants) คือ รากฟันที่ทำจากโลหะ เพื่อใช้ทดแทนส่วนที่เป็นรากฟันของฟันธรรมชาติ ที่สูญเสียไป โดยรากฟันเทียมนี้จะดูเหมือนและให้ความรู้สึกใกล้เคียงฟันธรรมชาติที่สุด เมื่อจำแนกโดยดูจากกระบวนการแล้ว การปลูกรากฟันเทียมจัดเป็นศาสตร์ทางด้านทันตกรรมประดิษฐ์ และยังถือว่าเป็นการทันตกรรมเพื่อความงามได้เช่นกัน


ทำรากฟันเทียม เพื่อ

 

1.เพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ไม่ให้มีผลกระทบต่อฟันข้างเคียง

2.เพื่อช่วยเป็นหลักยึดให้กับสะพานฟันเพื่อลดการใส่ฟันปลอมบางส่วนชนิดถอดได้

3.เพื่อเป็นหลักยึดให้กับฟันปลอมเพื่อให้การใส่ฟันปลอมมีความมั่นคงขึ้น

 

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

 

มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าคนที่ใช้ฟันปลอม หรือทำสะพานฟันครับ และยังช่วยเรื่องการบดเคี้ยวอาหารได้ดีกว่า และไม่ต้องกังวลว่าจะมาหลุดเหมือนฟันปลอมครับขั้นตอนการทำรากเทียม

1. ทันตแพทย์ทำการตรวจ X-Ray ประเมินความหนาของ soft tissue ที่อยู่บนสันเหงือก จากนั้นก็จะผ่าตัดและฝังตัวรากเทียมที่ผลิตมาจากแท่งไทเทนเนียมบริสุทธิ์ลงไปในกระดูก เย็บปิดปากแผล หลังจากนั้น 7 วัน ทันตแพทย์จะนัดตัดไหมที่เย็บออก และให้คนไข้รอเวลา เพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี สำหรับฟันบน ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน และ 2-3 เดือน สำหรับฟันล่าง
2. เมื่อรากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรดีแล้ว ทันตแพทย์จะทำการต่อเดือยรองรับครอบฟัน (Abutment) เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟัน และพิมพ์ปากเพื่อส่งให้ Lab ทำครอบฟัน โดยครอบฟันนั้นทำมาจากวัสดุเซรามิค (porcelain)
3. หลังจากนั้นประมาณ 1-4 สัปดาห์ ทันตแพทย์จะใส่ครอบฟันให้ ซึ่งจะมีรูปร่างลักษณะ และสีสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ และ ทำหน้าที่ในการบดเคี้ยวได้ใกล้เคียงฟันธรรมชาติมาก
4. ทันตแพทย์จะนัดตรวจเช็คอีก 1 เดือน 2 เดือน และ 6 เดือน เพื่อตรวจดูประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวให้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด ทำความสะอาดได้ง่าย การดูแลรักษาฟันเทียม

ดูแลปกติเหมือนกับฟันธรรมชาติที่เรามีแม้ว่ารากฟันเทียมอาจไม่กลัวเรื่องฟันผุเลยเพราะทำมากโลหะแต่ถึงกระนั้น

ก็ตามก็ยังต้องระวังเหมือนการดูแลในฟันธรรมชาติคือโรคเหงือกอักเสบเพราะถ้าดูแลไม่ถูกต้องจนเป็นโรคเหงือกอักเสบ

เรื้อรังส่งผลให้กระดูกรองรับรากฟันละลายทำให้ขาดกระดูกรองรับรากฟันที่เพียงพอผลสุดท้ายก็จะทำให้ฟันซี่นั้นๆ ที่มีรากเทียมรองรับโยก และเกิดการสูญเสียไปในที่สุด

 

ควรจะไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คฟัน และรากฟันเทียม ทุกๆ 6 เดือน 

ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะคราบบุหรี่ที่ไปเกาะที่รากเทียม อาจทำให้กระดูกที่อยู่รอบๆรากฟันเทียมเกิดการอักเสบ กระดูกละลาย สุดท้ายรากเทียมจะโยก และมีโอกาสหลุดได้ 

 


 

PROMOTIOM

 

โปรโมชั่น ฟอกสีฟัน

ฟอกฟันขาวเลเซอร์
6800.-
ฟรี ขูดหินปูน

2 ท่าน 12,000.-

ฟอกฟันขาวด้วยแสงเย็น
4500.-
ฟรี ขูดหินปูน

2 ท่าน 8000.-

ฟอกฟันขาวที่บ้าน
2500.-

โปรโมชั่น ตรวจฟัน
ตรวจฟัน+ฟอกฟันขาว  5,000-
ประกอบด้วย

ตรวจสุขภาพฟัน 
เอ็กซเรย์เช็คฟันผุ
ขูดหินปูน,เคลือบฟลูออไรด์ 
ฟอกฟันขาว ด้วยแสงเย็น